Chọn mua thịt sườn tươi ngon là bước quan trọng đầu tiên để nấu món cơm tấm (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế thịt
Sườn sau khi mua về bạn rửa qua với 1 – 2 lần nước muối và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Sau khi rửa thịt xong, bạn dằm thịt cho mềm bằng nhiều cách. Bạn có thể dùng lưng cán dao để dằm và đập cho mềm hoặc dùng chày giã nhẹ lên bề mặt thịt. Nếu không, bạn có thể sử dụng đồ đập thịt chuyên dụng để đập cho thịt mềm hơn.
Công đoạn này giúp cho miếng thịt của bạn mềm và dễ thấm gia vị hơn (Ảnh: Internet)
Nếu phần cốt lết có nhiều mỡ, bạn có thể cắt bớt ra để làm mỡ hành ăn kèm với sườn nướng.
Bước 2: Làm gia vị ướp sườn cốt lết cơm tấm
Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.
Cho vào bát hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1/4 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc bạn có thể chọn thay thế bằng 1 muỗng canh mật ong), 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu, đầu hành băm, hành tím băm, tỏi băm rồi trộn đều.
Điểm đặc biệt trong cách làm nước xốt ướp thịt nướng cơm tấm này là bạn cho thêm nước cam. Sau khi đã trộn tan hỗn hợp xốt ướp ở trên, bạn vắt nước 1/4 trái cam và cho vào, khuấy đều.
Lần lượt cho sườn vào tô và trộn đều. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 1 – 2 tiếng thì đem ra nướng.
Trộn đều xốt ướp trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi ướp thịt sườn nướng
Hiện nay, có rất nhiều cách để nướng thịt như nướng bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu… nhưng để cho ra thành phẩm món thịt sườn nướng thơm ngon đúng điệu thì bạn nên nướng sườn trên bếp than hồng.
Bạn cần nướng thịt với lửa than vừa phải để thịt từ từ chín đều, thường xuyên trở mặt để sườn không bị khét. Khi sườn gần chín tới thì gắp ra nhúng lại vào thau gia vị rồi lại nướng tiếp đến khi sườn chín vàng, dậy mùi thơm.
Bí quyết để có được miếng sườn thơm ngon với màu vàng hấp dẫn đó là bạn hãy quét một lớp mật ong lên bề mặt khi thịt đã gần chín tới.
Nướng sườn với bếp than giúp bạn kiểm soát được độ vàng, độ săn của miếng thịt sườn (Ảnh: Internet)
Bào vỏ củ cải trắng và cà rốt, rửa sạch. Sau đó, bạn thái lát dày khoảng 0,5cm và tiếp tục thái thành sợi vừa ăn.
Pha 200ml giấm với 2 muỗng canh nước lọc + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê muối rồi bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường, muối rồi tắt bếp.
Chờ cho hỗn hợp giấm đường nguội, bạn đổ vào lọ đựng cà rốt, củ cải trắng và ngâm chua khoảng nửa ngày là có thể ăn được. Với cách làm này, bạn có thể giữ được đồ chua ăn trong 5 – 6 ngày vẫn còn tươi ngon.
Đồ chua là món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức cơm tấm (Ảnh: Internet)
CFOOD là một website chuyên cung cấp các sản phẩm OCOP chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm OCOP chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.