BÍ QUYẾT ƯỚP THỊT SƯỜN NƯỚNG CHO MÓN CƠM TẤM NGON NHƯ NGOÀI TIỆM

May 14, 2024
Thực Phẩm
BÍ QUYẾT ƯỚP THỊT SƯỜN NƯỚNG CHO MÓN CƠM TẤM NGON NHƯ NGOÀI TIỆM

Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm Siêu Thấm Vị

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • 0,5 kg sườn cốt lết
  • 3 củ hành tím
  • 1/4 quả cam
  • 1 củ tỏi
  • 1 ít đầu hành lá
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Các gia vị: Muối, bột ngọt, đường thốt nốt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, mật ong…

Cách Chọn Mua Thịt Sườn Ngon

  • Để làm món cơm tấm ngon và chuẩn vị, bạn nên chọn mua phần thịt sườn cốt lết.
  • Chọn thịt có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, đồng đều trên bề mặt. Tránh chọn những miếng thịt có màu xám, nhợt nhạt hoặc có mùi hôi.
  • Thịt sườn cốt lết nên có một lượng vừa phải mỡ để giữ cho thịt mềm và đậm đà hơn. Hãy chọn những miếng thịt có mỡ đều đặn nhưng không quá nhiều mỡ quanh lớp thịt.
  • Có thể kiểm tra bằng tay, chạm vào mặt thịt vừa cắt thấy khô ráo, hơi se lại và có độ đàn hồi là thịt tươi.

Cách Chọn Mua Thịt Sườn

Chọn mua thịt sườn tươi ngon là bước quan trọng đầu tiên để nấu món cơm tấm (Ảnh: Internet)

Cách Ướp Sườn Cơm Tấm

Bước 1: Sơ chế thịt

Sườn sau khi mua về bạn rửa qua với 1 – 2 lần nước muối và rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Sau khi rửa thịt xong, bạn dằm thịt cho mềm bằng nhiều cách. Bạn có thể dùng lưng cán dao để dằm và đập cho mềm hoặc dùng chày giã nhẹ lên bề mặt thịt. Nếu không, bạn có thể sử dụng đồ đập thịt chuyên dụng để đập cho thịt mềm hơn.

Sơ chế thịt

Công đoạn này giúp cho miếng thịt của bạn mềm và dễ thấm gia vị hơn (Ảnh: Internet)

Nếu phần cốt lết có nhiều mỡ, bạn có thể cắt bớt ra để làm mỡ hành ăn kèm với sườn nướng.

Bước 2: Làm gia vị ướp sườn cốt lết cơm tấm

Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.

Cho vào bát hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1/4 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc bạn có thể chọn thay thế bằng 1 muỗng canh mật ong), 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu, đầu hành băm, hành tím băm, tỏi băm rồi trộn đều.

 Làm gia vị ướp sườn cốt lết cơm tấm

Điểm đặc biệt trong cách làm nước xốt ướp thịt nướng cơm tấm này là bạn cho thêm nước cam. Sau khi đã trộn tan hỗn hợp xốt ướp ở trên, bạn vắt nước 1/4 trái cam và cho vào, khuấy đều.

Lần lượt cho sườn vào tô và trộn đều. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 1 – 2 tiếng thì đem ra nướng.

Trộn đều xốt ướp với thịt

Trộn đều xốt ướp trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi ướp thịt sườn nướng

  • Bạn nên chọn những miếng sườn vừa có phần xương vừa có lớp mỡ bên ngoài. Sườn loại này khi ăn sẽ là ngon nhất.
  • Khi mua, bạn nên bảo người bán đừng thái sườn quá mỏng vì dễ gây cháy và khô sau khi nướng. Miếng sườn có độ dày tầm 1 đốt ngón tay là lý tưởng nhất.
  • Nếu đã làm đông sườn thì trước khi ướp, bạn nên kiên nhẫn chờ sườn rã đông hết. Nếu không sườn vừa không thấm gia vị vừa bị đọng nước bên trong, gây ảnh hưởng lớn đến hương vị.
  • Nếu có thời gian, bạn nên ướp sườn để qua đêm. Các gia vị sẽ có thời gian thấm sâu vào từng thớ thịt, khi ăn sẽ ngon miệng hơn rất nhiều.

Cách nướng thịt sườn cốt lết đúng chuẩn

Hiện nay, có rất nhiều cách để nướng thịt như nướng bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu… nhưng để cho ra thành phẩm món thịt sườn nướng thơm ngon đúng điệu thì bạn nên nướng sườn trên bếp than hồng.

Bạn cần nướng thịt với lửa than vừa phải để thịt từ từ chín đều, thường xuyên trở mặt để sườn không bị khét. Khi sườn gần chín tới thì gắp ra nhúng lại vào thau gia vị rồi lại nướng tiếp đến khi sườn chín vàng, dậy mùi thơm.

Bí quyết để có được miếng sườn thơm ngon với màu vàng hấp dẫn đó là bạn hãy quét một lớp mật ong lên bề mặt khi thịt đã gần chín tới.

Cách nướng thịt sườn cốt lết

Nướng sườn với bếp than giúp bạn kiểm soát được độ vàng, độ săn của miếng thịt sườn (Ảnh: Internet)

Cách làm đồ chua ăn kèm với cơm tấm

Nguyên liệu làm đồ chua

  • 2 củ cà rốt
  • 3 củ cải trắng
  • Các gia vị: Giấm gạo, đường, muối…

Các bước thực hiện

Bào vỏ củ cải trắng và cà rốt, rửa sạch. Sau đó, bạn thái lát dày khoảng 0,5cm và tiếp tục thái thành sợi vừa ăn.

Bào vỏ củ cải trắng và cà rốt

Pha 200ml giấm với 2 muỗng canh nước lọc + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê muối rồi bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường, muối rồi tắt bếp.

Chờ cho hỗn hợp giấm đường nguội, bạn đổ vào lọ đựng cà rốt, củ cải trắng và ngâm chua khoảng nửa ngày là có thể ăn được. Với cách làm này, bạn có thể giữ được đồ chua ăn trong 5 – 6 ngày vẫn còn tươi ngon.

Đồ chua là món ăn kèm

ngâm đồ chua

Đồ chua là món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức cơm tấm (Ảnh: Internet)

Bí quyết của món cơm tấm Sài Gòn thơm ngon đúng điệu chủ yếu là nằm ở bước ướp thịt sườn sao cho đậm đà và thấm vị. Hy vọng với cách ướp thịt nướng cơm tấm mà Cfood đã chia sẻ ở trên, bạn sẽ thực hiện thành công món thịt sườn cốt lết nướng hấp dẫn ngay tại nhà.