1. Nguyên liệu tạo lên tô bún bò Huế.
Để tạo lên được một tô bún bò thơm ngon chuẩn Huế. Trước hết, các bạn cần phải biết để tạo lên một tô bún bò Huế, mình cần phải chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Nguyên liệu:
Bắp bò: 500 gram
Gân bò: 300 gram
Móng giò: 1 chiếc ( nên chọn giò trước)
Xương ống (xương lợn hoặc xương bò): 500 gram
Mắm ruốc Huế
Gia vị: gừng, sả, hành khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
Bún: 500 gram
Rau sống: rau diếp, rau ngổ, rau mùi, hoa chuối, hành tươi, giá đỗ,...
Ngoài ra, các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số món nhân trong tô bún như: chả cua, tiết lợn, chả thịt, giò,...
Khi đã chuẩn bị những nguyên liệu trên, các bạn bày ra đĩa và tiến hành vào các bước thực hiện.
2. Các bước tiến hành tạo lên tô bún bò chuẩn Huế.
Để tạo lên một tô bún bò thơm ngon đúng hương vị cố đô, các bạn phải trải qua 6 bước rất kỳ công.
Bước 1:
Đầu tiên, các bạn cần phải rửa sạch gừng, sả rồi dập sạch. Sau đó lọc giò heo và chặt thành nhiều khúc nhỏ. Phần bắp bò thì có thể dùng chỉ để buộc chắc lại, việc này sẽ làm cho thịt ngon hơn và ít bị co lại hơn.
Bước 2:
Các bạn nên trần qua phần giò heo, bắp bò, xương, nạm bò và gân bò. Trong khi trần thì các bạn nên vớt bọt ra để nước được trong và nhìn trông đẹp mắt hơn.
Bước 3:
Đây là bước ướp thịt. Ở bước này, các bạn nên dùng đường, muối, mỳ chính, hành tím, tỏi băm, sả băm (liều lượng phù hợp với khẩu vị người ăn). Tất cả trộn đều lên và để cho ngấm gia vị trong món ăn.
Bước 4:
Sau bước 3, các bạn cho thịt và xương vào nồi áp suất và hầm kỹ. Lưu ý khi hầm thì bạn nên để nước sôi khoảng 5 phút sau đó vặn nhỏ lửa và hầm tiếp khoảng 20 phút thì vớt phần bắp bò và nạm bò ra. Đồng thời khi vớt ra thì ngâm vào thau nước lạnh để thịt được săn và chắc hơn.
Bước 5:
Đây là bước quan trọng để tạo lên một tô nước dùng chuẩn vị. Các bạn có thể trộn lẫn nước dùng bởi nước hầm thịt bò và nước hầm xương vào chung một xoong sau đó cho thêm nước lạnh vào và đun sôi. Tiếp đó, các bạn nêm thêm gia vị: hành phi thơm, sả băm, tỏi băm,... sao cho vừa với khẩu vị của mình.
Bật mí, nếu muốn nước dùng ngon và chuẩn vị, các bạn nên pha loãng mắm ruốc và lọc lấy nước rồi bỏ vào nồi nước dùng. Cuối cùng, các bạn chỉ cần cho hỗn hợp này vào nồi nước đang ninh xương là được.
Bước 6:
Đây là bước cuối cùng các bạn sắp xếp thành quả của mình - bước trình bày.
Các bạn có thể trang trí theo sở thích của mình nhưng thông thường mọi người hay thái hành thành từng sợi nhỏ và thái thịt lợn thành từng miếng mỏng xếp lên trên. Tuy nhiên, để tạo độ mềm cho bún thì các bạn nên trần qua nước sôi. Nếu có thêm bò viên hoặc chả cua thì các bạn hãy xếp lên trên.
Nguồn: Nét Huế