Các loại bánh mứt hay những đồ ngọt nói chung, được xem là món ăn khoái khẩu của kiến.
Côn trùng này luôn tìm những nguồn thực phẩm có đường để tha về tổ, nhằm cung cấp cho kiến chúa. Vì kiến chúa cần lượng đường rất lớn để có thể sinh sản.
Kiến bu vào bánh kẹo ngọt vào những ngày Tết là điều không tránh khỏi, đôi lúc bạn cảm thấy chúng rất phiền toái. Vì vậy, hãy thử tham khảo một số cách bảo quản kẹo ngọt, bánh, mứt để kiến không bu vào, ngay dưới đây:
Đây được xem là phương pháp đầu tiên mà hầu như ai cũng nghĩ đến khi tránh kiến bu vào đồ ngọt. Bạn hãy dùng hũ, lọ thủy tinh hay nhựa, và túi ni-long để gói, đựng bánh, kẹo, mứt thật kín.
Mẹo làm cho mứt thêm ngon khi bảo quản: Khi cho mứt vào hũ, bạn nên rắc thêm lớp đường phía trên để giữ được hương vị thơm ngon của mứt.
Với phương pháp bảo quản kín, bánh - mứt - kẹo sẽ vừa tránh được tình trạng kiến bu, vừa giúp cho chất lượng bánh mứt nhà bạn được ngon, bảo quản tốt trong quá trình sử dụng.
Mẹo nhỏ: Không nên để bánh, mứt ngọt bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì dễ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
Ngoài việc giữ kín thực phẩm ngọt này, bạn cũng nên chú ý đến môi trường bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo trong ngày tết. Chẳng hạn:
Các hũ, bánh mứt – kẹo được đặt trên bàn dùng để đãi khách trong ngày Tết, cần:
Các hũ, bánh kẹo – mứt chưa sử dụng, cần:
Bạn có thể tận dụng cây gia vị như quế, đinh hương để đuổi kiến rất hiệu quả khi bảo quản bánh, mứt, kẹo nhiều trong những ngày Tết.
Chỉ cần thả cọng nguyệt quế, đinh hương vào trong hộp, lọ bánh, kẹo mà kiến có vẻ yêu thích, thế là xong!
Ngoài ra, bạn có thể đặt các gia vị này vào bên trong tủ hoặc sử dụng vỏ trái cây họ quýt (chanh, bưởi,…) cũng có tác dụng tương tự.
Dù an tâm với cách bảo quản bánh, kẹo mứt ngày Tết hết sức chu đáo, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra khu vực bảo quản bánh, kẹo hay hũ lọ chứa bánh mứt xem có dấu hiệu kiến bu hay không?
Vệ sinh khu vực bảo quản bánh, kẹo mứt bằng dung dịch nước chanh
Dùng máy sinh tố xay nhuyễn 4 trái chanh cùng 2 lít nước, để lau sàn, hoặc lọc qua rây rồi cho nước vào bình xịt để lau chùi khu vực chứa bánh kẹo. Vì côn trùng không ưa mùi tình dầu của vỏ chanh.
Bên cạnh đó, bạn có thể nghĩ đến việc đặt thêm chậu cây có khả năng xua đuổi côn trùng, như như: cây bạc hà, oải hương, cỏ xạ hương chanh, hương thảo,… cũng rất thú vị.
Thường thì các chị em gia đình hay mua sắm và trữ bánh kẹo cho những ngày Tết cận kề. Và một trong những điều thường hay gặp phải chính là bánh kẹo hay mứt thường bị yểu hay chảy nước. Vậy làm sao để giúp bánh, kẹo, mứt của bạn luôn thơm ngon lâu trong những ngày Tết?
Đối với bánh kẹo tự làm tại nhà, điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là phải để bánh, kẹo của bạn nguội khô ráo trước khi đem đi đóng gói. Việc để bánh kẹo còn ấm không chỉ làm bánh kẹo hút ẩm, chảy nước mà còn khiến mùi vị của bánh kẹo không được ngon như mong muốn.
Đối với bánh kẹp mua sẵn thì bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể yên tâm trong những ngày Tết rồi.
Một trong những loại mứt không thể mắt mặt trong ngày Tết chính là mứt gừng và mứt dừa. Và cũng tương tự như bánh kẹo, vì nhiều lí do mà mứt dừa và mứt gừng của bạn dễ bị chảy nước và không giữ được cấu trúc ổn định lâu dài. Tuy nhiên, bạn đừng nên lo lắng, bởi những mẹo sẽ giúp bạn bảo quản mứt thơm ngon lâu trong những ngày Tết:
Tương tự như những loại mứt khác, bạn cần lưu ý trong việc bảo quản và sử dụng để giữ được mùi vị thơm ngon lâu dài. Một trong những mẹo giúp lưu giữ hương vị của mứt chính là bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh.
Kẹo, bánh mứt nhiều ngày Tết rất dễ bị kiến bu, đó là lí do vì sao bạn nên tham khảo cách bảo quản bánh kẹo mứt ngày Tết để không phải cảm thấy phiền toái bởi những đàn kiến nhé!
CFOOD là một website chuyên cung cấp các sản phẩm OCOP chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm OCOP chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.