Cách Làm Bánh Cống Giòn Rụm Thơm Ngon Tại Nhà

Mar 26, 2024
Thực Phẩm
Cách Làm Bánh Cống Giòn Rụm Thơm Ngon Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr tôm
  • 200gr thịt xay
  • 100gr đậu xanh
  • 200gr bột gạo nếp
  • 100gr bột Tempura
  • 50gr bột giòn
  • 50gr bột mì
  • 2gr bột nghệ
  • 3gr bột Lion
  • 200gr rau sạch: xà lách, cải bẹ xanh, rau thơm,…
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt 
  • 350ml dấm
  • 1 củ khoai môn
  • trái chanh
  • 2 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm,… 
  • Dụng cụ: khuôn bánh, dao, chảo,…
Nguyên liệu làm bánh cống vô cùng đa dạng.
Nguyên liệu làm bánh cống vô cùng đa dạng.

Các bước làm bánh cống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm 15 phút trong nước nóng.
  • Bạn có thể hấp đậu xanh trước để đậu mềm.
  • Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu và chân.
  • Khoai môn cắt sợi.
  • Cà rốt và củ cải trắng cắt chỉ.
Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm 15 phút trong nước nóng.
Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm 15 phút trong nước nóng.

Bước 2: Ướp tôm và thịt

  • Ướp thịt xay cùng 5gr hạt nêm, 1gr muối, 1gr tiêu, 2gr đường và trộn đều.
  • Cho tôm vào cùng 2gr muối, 2gr đường, 1gr tiêu và trộn đều.
  • Cho vào chảo 20gr hành tím bằm, cho tiếp thịt xay vào rồi xào đều đến khi thịt săn lại.
Cho tôm vào cùng 2gr muối, 2gr đường, 1gr tiêu và trộn đều.
Cho tôm vào cùng 2gr muối, 2gr đường, 1gr tiêu và trộn đều.

Bước 3: Cách pha bột làm bánh cống

  • Cho tất cả bột gạo, bột giòn, bột mì, bột nghệ, bột Tempura, bột Lion và 180gr nước lọc vào trộn đều.
  • Bột Tempura giúp bánh giòn và xốp.
  • Bột Lion giúp cho bánh có mùi hương thơm ngon hơn.
Pha bột làm bánh công thực hiện rất đơn giản.
Pha bột làm bánh công thực hiện rất đơn giản.

Bước 4: Chiên bánh cống

  • Dùng nồi hoặc chảo lòng sâu để đun nóng dầu.
  • Dùng vá múc canh (có lòng sâu) hoặc khuôn bánh cống để chiên bánh.
  • Hãy nhúng dụng cụ vào dầu sôi để bánh chín không dính vào.
  • Múc khoảng 2 muỗng canh bột bánh, cho thịt xào và đậu xanh vào.
  • Tráng 2 muỗng canh bột vào khuôn, cho tiếp khoai môn vào, tiếp đến cho thêm bột vào đầy khuôn, để tôm lên trên cùng.
  • Thả khuôn vào chảo dầu chiên từ 5 – 7 phút.
  • Lấy bánh ra khỏi khuôn, thả bánh vào chảo dầu chiên đến khi bánh vàng giòn.
Thả khuôn vào chảo dầu chiên bánh cống từ 5 – 7 phút.
Thả khuôn vào chảo dầu chiên bánh cống từ 5 – 7 phút.

Bước 5: Cách làm đồ chua ăn cùng bánh

  • Ngâm củ cải trắng, cà rốt với nước muối, bóp nhẹ trong 5 phút rồi vớt ra, xả nước.
  • Cho giấm, 50gr đường vào tô đựng củ cải, cà rốt.
  • Đem hỗn hợp vào tủ lạnh, để khoảng 30 phút cho đồ chua giòn, ngon hơn.
Làm nộm chua ngọt ăn kèm cùng bánh cống.
Làm nộm chua ngọt ăn kèm cùng bánh cống.

Bước 6: Làm nước chấm bánh cóng

  • Cho 100gr nước lọc, 100gr đường và 60gr nước mắm vào chảo khuấy đều.
  • Để lên bếp nấu đến khi gia vị tan đều.
  • Tắt bếp, thêm nước cốt chanh, tỏi và ớt vào.

Nước chấm bánh cống cho món ăn thêm trọn vị.
Nước chấm bánh cống cho món ăn thêm trọn vị.

Nguồn: btaskee