Dùng dao bào mỏng hành khô, rửa qua nước cho thật sạch, đem phơi nắng cho hơi héo.
Khi thấy hành đã được thì trộn hành với một chút bột năng rồi rây qua để loại bỏ phần bột thừa.
Bắc chảo lên bếp, đổ 400ml dầu vào đun. Đợi dầu sôi, cho hành khô vào phi vàng thơm, vớt ra để ráo.
Phi hành đến khi vàng thơm (Ảnh: Internet)
Cho thịt xay vào âu cùng nước mắm, muối, hạt tiêu và hạt nêm, trộn đều, để yên khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Phi thơm hành tây trong chảo với một chút dầu ăn, sau đó đổ thịt vào xào săn. Tiếp theo, thêm mộc nhĩ và nấm hương vào chảo, đảo đếu trong 30 giây rồi tắt bếp.
Ướp thịt bằm với gia vị
Trộn bột gạo với bột năng trong một chiếc nồi lớn, vừa đổ vừa khuấy 1.2 lit nước vào bột sao cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, không bị vón cục.
Thêm dầu ăn, muối vào bột bánh và cho vào tủ lạnh để nghỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, phết một lớp dầu ăn quanh chảo. Bạn cũng có thể dùng bông nhúng dầu và gắp bằng đũa để phết dầu.
Đợi chảo nóng ở mức vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột đổ vào chảo. Nhanh tay cầm chảo tráng đều, đậy nặp lại từ 15 – 20 giây.
Khi bánh chín thì tiến hành úp ngược chảo ra đĩa có phết sẵn một lớp dầu ăn. Sau đó cho nhân lên, dàn đều và nhẹ nhàng cuộn lại khi bánh còn nóng. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bánh sau khi cuốn với nhân (Ảnh: Internet)
Nước chấm là “phần hồn” trong cách làm bánh cuốn, giúp món ăn có được hương vị hoàn hảo, đậm đà và hấp dẫn. Để có được nước chấm ngon bạn cần pha nước mắm với phần đường đã chuẩn bị rồi bắc lên bếp nấu sôi đến khi đường tan hết.
Hỗn hợp nước mắm và đường sau khi nấu xong thì thêm 600ml nước, ớt băm và nước cốt chanh váo, khuấy đều là hoàn thành. Tùy vào khẩu vị của mình bạn có thể nêm nêm nước chấm cho vừa miệng.
Xếp bánh ra đĩa, rắc hành phi lên trên cùng với rau cải, chả, đồ chua… Khi thưởng thức, bạn chấm bánh với nước mắm đã pha, sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu trong món bánh này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.
Với cách làm bánh cuốn bằng chảo ở trên bạn sẽ có được thành phẩm thơm ngon không kém gì công thức truyền thống. Bánh trắng trong, mềm dẻo bao bọc bên trong là nhân thịt bằm đậm đà, thơm phức.
Bánh cuốn nóng là món khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Trong nền văn hóa ẩm thực của nước ta, ngoài bánh cuốn ra còn rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác mà bạn nên thưởng thức và chinh phục một lần như: bánh nậm Huế, bánh bèo chén, bánh bột lọc gói lá… Đừng quên lưu lại cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ở trên để chiêu đãi cả nhà nhé!.
CFOOD là một website chuyên cung cấp các sản phẩm OCOP chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm OCOP chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.