Cách Làm Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Lan (Som Tum)

Apr 05, 2024
Thực Phẩm
Cách Làm Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Lan (Som Tum)

Nguyên Liệu Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan

  • 500g đu đủ xanh
  • 2 tép tỏi
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1.5 muỗng canh đường
  • 2 – 3 cọng đậu đũa
  • 3 muỗng canh đậu phộng
  • 1 muỗng canh tôm khô
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng cà phê nước cốt me
  • 1.5 muỗng canh nước mắm
  • 60g cà chua bi
  • Dụng cụ: cối và chày cỡ lớn

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan

Sơ Chế Nguyên Liệu

Đu đủ bỏ vỏ, cắt hoặc bào sợi nhỏ, sau đó ngâm vào nước đá lạnh 10 – 15 phút. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra cho vào tô và bên dưới tô có lót 2 lớp khăn giấy.

cắt đu đủ

Bạn có thể cắt đu đủ theo cách này để nhanh và ngon hơn. Ảnh: Internet

Đậu đũa rửa sạch, cắt thành khúc dài 5cm, để ráo.

Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi, để ráo.

Đậu phộng rang giòn, chà bỏ vỏ.

Đâm Nguyên Liệu

Cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho đường vào và dùng chày nghiền để tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó, cho đậu đũa vào giã dập ra.

Tiếp tục cho tôm khô, ½ số đậu phộng vào cối giã cho đậu phộng vỡ ra. Sau đó, cho tiếp nước mắm, nước cốt me, nước cốt cùng vỏ chanh vào trộn đều lên.

Giã các nguyên liệu

Giã các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Trộn Đu Đủ

Cho đu đủ đã thấm khô nước cùng với cà chua vào cối, trộn đều và giã nhẹ tay để đu đủ thấm gia vị.

Trộn và giã nhẹ tay đu đủ

Trộn và giã nhẹ tay đu đủ và cà chua. Ảnh: Internet

Trình Bày Và Thưởng Thức

Cho hỗn hợp đu đủ ra dĩa, rắc phần đậu phộng rang còn lại lên trên là hoàn thành món ăn.

Som tum được ăn kèm với xôi và gà nướng sẽ rất ngon.

Som tum được người Thái

Som tum được người Thái ăn kèm với xôi hoặc gà nướng. Ảnh: Internet

Nguồn: Hướng nghiệp Á Âu