Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Đơn Giản Tại Nhà

May 03, 2024
Thực Phẩm
Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Hạt bo bo (ý dĩ): 100g
  • Táo đỏ: 120g
  • Bông tuyết khô: 50g
  • Phổ tai: 50g 
  • Nhãn nhục: 100g
  • Củ năng: 200g
  • Củ sen: 250g
  • Hạt sen: 200g
  • Đường phèn: 200g
Nguyên liệu cách nấu chè sâm bổ lượng ngon
Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng ngon

Lưu ý: Bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô. Nhưng để ngon và có mùi vị thơm hơn thì bạn nên dùng hạt sen tươi. Có thể dùng đường kính trắng thay thế cho đường phèn, nhưng nên dùng đường phèn để chè hạt sen có độ ngọt dịu hơn so với đường kính trắng.

Cách nấu sâm bổ lượng đơn giản

Cách nấu sâm bổ lượng ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch hạt bo bo sau đó ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để giúp trong quá trình nấu sẽ nhanh chín hơn.
Ngâm hạt bo bo vào trong nước
Ngâm hạt bo bo vào trong nước
  • Ngâm phổ tai vào nước ấm tầm 10-15 phút để cho phổ tai nở ra. Sau đó, bạn đem rửa với nước rồi để ráo. Sau đó bạn cắt ngắn phổ tai thành các sợi vừa ăn.
Ngâm phổ tai vào trong nước
Ngâm phổ tai vào trong nước
  • Hạt sen tươi tách bỏ tim sen rồi bạn ngâm chúng vào nước nóng khoảng tầm 10-15 phút để giúp trong quá trình nấu thì hạt sen sẽ nhanh chín hơn. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
chè sâm bổ lượng
Ngâm hạt sen tươi vào trong nước ấm
  • Củ sen rửa sạch để ráo nước sau đó bạn các thành các khúc nhỏ vừa ăn.
cách chế biến sâm bổ lượng
Cắt củ sen thành các khúc vừa ăn
  • Củ năng rửa sạch để ráo nước.
cách làm sâm bổ lượng
cách làm sâm bổ lượng
  • Nhãn nhục ngâm vào trong nước ấm 10 phút, sau đó bạn rửa lại với nước, để ráo nước.
Ngâm nhãn nhục vào trong nước
Ngâm nhãn nhục vào trong nước
  • Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước.
Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước
Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước
  • Bông tuyết khô ngâm trong nước đến khi nở ra rồi các bạn rửa sạch để ráo nước. Tiếp đến bạn cắt nhỏ bông tuyết vừa ăn.
ngâm bông tuyết vào trong nước
Ngâm bông tuyết vào trong nước

Bước 2: Nấu chè sâm bổ lượng

  • Cho 2 lít nước vào nồi nấu sôi. Sau đó cho củ sen luộc chín ở mức lửa trung bình khoảng 5 phút. Sau đó cho hạt sen vào luộc chung khoảng 15-20 phút. Đến khi chín thì bạn vớt củ sen và hạt sen ra.
Luộc củ sen và hạt sen
  • Bạn tận dụng nước luộc củ sen và hạt sen lúc nãy để luộc củ năng. Luộc khoảng 10-15 phút. Khi củ năng chín thì bạn vớt củ năng ra.
  • Bạn tận dụng tiếp nước vừa luộc củ năng và cho 200g đường phèn vào. Trong quá trình đun thì bạn nhớ vớt bọt ra để nướng đường trong, bắt mắt hơn nhé. Tùy theo sở thích thì bạn có thể châm thêm nước hoặc cho thêm đường.
nấu nước đường
Nấu nước đường
  • Khi nước đường sôi thì bạn cho nhãn nhục, táo đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút. Cho thêm ⅓ muối vào để chè đậm vị hơn.
làm sâm bổ lương
Nấu nhãn nhục và táo đỏ
  • Cho 2 lít nước và hạt bo bo vào nồi khác luộc hạt bo bo khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo. 
Luộc hạt bo bo
Luộc hạt bo bo
  • Ướp một ít nước đường vào củ năng, hạt sen, củ sen, phổ tai, hạt bo bo để cho thấm đường thì sẽ ngon hơn.
Ướp nước đường vào các món ăn kèm
Ướp nước đường vào các món ăn kèm

Bước 3: Thành phẩm chè sâm bổ lượng

  • Bạn cho 1 lượng táo đỏ, nhãn nhục, hạt sen, củ năng, củ sen, phổ tai và bông tuyết vừa ăn vào chén.  
  • Chè sâm bổ lượng có vị ngọt thanh từ nhãn nhục, táo khô, đường phèn hòa quyện với mùi thơm của nhiều nguyên liệu khác. Bạn cho thêm 1 ít đá bào lên nữa là có thể thưởng thức rồi đấy!

Sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng