Để thu được thành phẩm gỏi chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như:
Làm gỏi ngó sen tai heo chỉ mất khoảng 15 phút, các bước thực hiện như sau:
Tai heo sau khi mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần lỗ bên trong rồi rửa và cạo sạch từng ngóc ngách. Để tai heo được giòn và hết sạch mùi hôi, bạn nên sử dụng hỗn hợp muối giấm để chà kỹ toàn bộ phần trong và ngoài tai heo. Khi tai heo đã sạch hoàn toàn, bạn đem đi luộc trong khoảng 15 - 20 phút với một nhúm muối nhỏ.
Tai heo chín, bạn vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh. Thao tác này sẽ giúp tai chóng nguội và giữ được màu trắng sáng ngon mắt, vị giòn hơn. Cuối cùng, bạn thái tai heo thành sợi dài, mỏng vừa ăn rồi để sang một bên.
Với ngó sen, bạn cắt bỏ phần hư rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Bạn nên chẻ dọc ngó làm đôi để chúng dễ dàng ngấm gia vị khi trộn gỏi. Để ngó sen giữ được độ giòn và màu trắng đẹp mắt, bạn thêm nước cốt chanh và muối thau nước. Ngâm ngó sen trong 10 - 15 phút, bạn vớt ngó sen ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, bạn dùng tay bóp cho ngó sen ra hết nước rồi để ráo.
Bạn tiếp tục thái dưa leo (dưa chuột), cà rốt thành từng sợi nhỏ dài 5cm, dày 0.5 - 1cm, hành tây thái mỏng vừa ăn. Đối với cà rốt và dưa chuột, bạn trộn đều với muối, đường, giấm, sau đó, để nghỉ trong khoảng 5 - 10 phút. Với hành tây, bạn ngâm trong nước đá hoặc nước chanh muối để giảm độ hăng. Ớt, tỏi bóc sạch vỏ, bỏ cuống rồi rửa, băm nhuyễn.
Nước mắm trộn gỏi là một trong những yếu tố quyết định độ hấp dẫn, hương vị của món ăn. Bạn có thể pha nước sốt theo tỉ lệ 2:2:2:2, gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường. Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn cho tỏi, ớt băm vào chén rồi khuấy đều thấy nổi lên trên bề mặt tức là tỷ lệ nước trộn gỏi hoàn hảo.
Bạn lấy phần rau củ đã ngâm ra để ráo nước rồi ướp cùng một nửa phần nước mắm trộn. Kế tiếp, bạn ướp một nửa hỗn hợp nước mắm còn lại với tai heo cho tai ngấm đều gia vị. Bước cuối cùng là trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau rồi tiến hành thao tác bóp nhẹ để gỏi ngấm vị.
Bạn trình bày gỏi ngó sen tai heo cùng đậu phộng, hành phi, rau răm và các loại rau thơm trang trí. Thành phẩm gỏi có vị chua cay hấp dẫn của nước sốt, vị giòn ngọt của ngó sen, rau củ cùng chút béo ngậy, dai sần sật của tai heo.
Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng phồng tôm hoặc bánh tráng giòn. Tai heo trộn ngó sen chua ngọt chắc chắn là "mồi nhậu" tuyệt hảo cho gia đình trong những bữa tối quây quần bên nhau.
Nguồn: FPT Shop
CFOOD là một website chuyên cung cấp các sản phẩm OCOP chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm OCOP chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.