Hương vị độc đáo của món bánh tráng lụi Sài Gòn và Tây Ninh

Apr 23, 2024
Thực Phẩm
Hương vị độc đáo của món bánh tráng lụi Sài Gòn và Tây Ninh

Nguyên liệu: 

  • 1 gói bánh tráng
  • 200g thịt heo xay
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ sắn
  • 3 - 4 cái nấm mèo
  • 3 nhánh hành lá
  • 30g đậu phộng
  • 1/2 củ hành tím
  • 1 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Nước cốt me, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, đường, hạt nêm,...

bánh tráng lụiNguyên liệu làm bánh tráng lụi mắm me (Ảnh: Zing)

Cách làm bánh tráng lụi chấm mắm me được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm mèo cho mềm rồi thái nhuyễn
  • Củ sắn, cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu
  • Rửa sạch hành tím, hành lá, tỏi, sả rồi băm nhỏ
  • Hòa nước me với 50ml nước sôi, sau đó dùng rây lọc bỏ phần cặn

Bước 2: Làm phần nhân cho bánh tráng lụi

bánh tráng lụi Các nguyên liệu để làm nhân bánh (Ảnh: sưu tầm)

  • Ướp thịt băm với hành, nước mắm, hạt nêm, xíu đường và hạt tiêu
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cafe dầu ăn. Sau đó phi thơm tỏi và hành tím rồi cho thịt xay vào đảo đều
  • Khi thịt săn lại thì tiếp tục cho nấm mèo, cà rốt và củ sắn vào xào cùng
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cuối cùng cho hành lá vào

Bước 3: Làm nước mắm me chấm bánh tráng lụi

  • Cho chút hành tím, sả, ớt và tỏi vào chảo dầu xào qua
  • Tiếp đến cho nước me đã lọc vào, thêm 50ml nước lọc cùng 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào khuấy đều
  • Khi hỗn hợp nước sốt đặc lại là được

bánh tráng lụi Nước chấm mắm me - Linh hồn của món ăn (Ảnh: sưu tầm)

Bước 4: Cuốn bánh tráng

  • Cho chút nước lên bánh tráng, rải đều nhân rồi cuộn lại
  • Cuộn tròn một đầu bánh tráng lại, sau đó dùng xiên để cố định
  • Sau khi cuốn xong bánh tráng, bạn chỉ cần đặt ra đĩa và thưởng thức thôi

bánh tráng lụi Bánh tráng lụi chấm mắm me ngon mê ly (Ảnh: sưu tầm)

Bánh tráng lụi là một món ăn vặt được người Sài Gòn rất chuộng. Vì vậy, khi du lịch Sài Gòn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán bánh tráng lụi Bình Thạnh, bánh tráng lụi Thủ Đức ở khắp các con phố. Nếu có dịp tới thành phố mang tên Bác, đừng quên thưởng thức món ăn này để xem bánh tráng lụi ở đây có khác gì so với bánh tráng lụi chính gốc Tây Nguyên không nhé!