Khi đi mua gạo, bạn hãy mang theo một tờ khăn giấy, cho một nhúm gạo lên trên và bọc lại, giữ chặt trong 10 giây.
Sau đó, bạn hãy mở khăn giấy ra và quan sát trên mặt giấy. Nếu bạn thấy trên khăn giấy có lấm tấm bột trắng thì đó có thể là gạo tươi, mới. Còn ngược lại là gạo cũ.
Nếu như trên khăn giấy sính vết dầu, sáp thì đó có thể là gạo cũ, không nên mua.
Để có thể mua được loại gạo ngon nhất, bạn hãy mua vào đúng mùa. Khi đó, gạo mới sẽ có độ thơm, dẻo, ngon và ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Bạn có thể chọn mua gạo thông qua màu sắc. Nếu gạo có màu trắng nhạt, hơi trong và có độ cứng là gạo mới.
Còn nếu gạo có màu sẫm, ngả vàng hay xỉn màu thì rất có thể đó là gạo cũ. Khi ăn, gạo cũ không còn độ ngon như gạo mới mà các chất dinh dưỡng cũng giảm đi.
Bạn có thể dễ dàng phân biệt gạo mới, gạo cũ bằng cách ngửi. Gạo mới sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Gạo cũ dẽ có mùi hôi mốc, hơi ẩm, không được thơm.
Một mẹo hay để bạn chọn gạo ngon đó là nhai thử gạo. Gạo ngon, mới sẽ có vị bùi, ngọt và có độ dính nhẹ. Nếu gạo kém chất lượng sẽ bị bở hoặc quá cứng, không có mùi thơm.
CFOOD là một website chuyên cung cấp các sản phẩm OCOP chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm OCOP chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.